“ต้นอังกาบหนู” สมุนไพรพื้นบ้าน กับสรรพคุณดีๆ 10 ประการ
ต้นอังกาบหนู เป็นหนึ่งในสมุนไพรท้องถิ่นที่อาจจะมีคนรู้จักไม่มากนัก มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ เช่น เขี้ยวแก้ง เขี้ยวเนื้อ อังกาบ มันไก่ เป็นต้น
ต้นอังกาบหนู มีลักษณะเป็นไม้พุ่มเตี้ย สูง 1-1.5 เมตร มีหนามยาว 1-2 เซนติเมตรอยู่รอบข้อ มีดอกคล้ายดอกชบาสีเหลืองกระจุกเป็นช่อตามปลายกิ่ง เจริญเติบโตเป็นวัชพืชตามเขาหินปูนที่แห้งแล้งตามภาคใต้ และภาคตะวันตกเฉียงใต้ของไทย นอกจากนี้ยังพบได้ในหลายๆ ประเทศอย่างในแอฟริกา ปากีสถาน อินเดีย พม่า มาเลเซีย และภูมิภาคอินโดจีน
ต้นอังกาบหนูเริ่มเป็นที่สนใจของชาวไทยมากขึ้นจากสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายมากมาย จะพาไปเช็กกันว่ามีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง
“ต้นอังกาบหนู” สมุนไพรพื้นบ้าน กับสรรพคุณดีๆ 10 ประการ
- น้ำคั้นใบอังกาบหนูช่วยรักษาโรคหวัด ลดอาการไข้
- เคี้ยวใบอังกาบหนูสดๆ ช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน
- ใบอังกาบหนูสดผสมน้ำผึ้ง เคี้ยวทานเพื่อรักษาอาการเลือดออกตามไรฟัน
- น้ำคั้นใบอังกาบหนู ใช้หยอดหูเพื่อบรรเทาอาการหูอักเสบ
- ราก หรือใบอังกาบหนู ผสมน้ำมะนาว ช่วยรักษาโรคคันตามผิวหนัง
- บรรเทาอาการปวดข้อจากโรครูมาติสซั่ม และบรรเทาอาการปวดบวมตามร่างกาย
- ลดอาการท้องผูก ท้องอืด อาหารไม่ย่อย
- รากอังกาบหนูใช้เป็นยาแก้ฝีได้
- ช่วยลดเสมหะ ให้ความชุ่มชื่นในคอ ลดอาการไอ
- น้ำมันสกัดจากใบอังกาบหนู ช่วยบำรุงเส้นผม และหนังศีรษะให้มีเส้นผมดำเงางาม
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น