ขนมเทียนต้นตำหรับ
ขนมไหว้เจ้าที่เรารู้จักในช่วงเทศกาลตรุษจีนและสารทจีนในเมื่อมีขนมเข่งก็ต้องมีขนมเทียน เพราะเป็นขนมที่มักจะใช้ไหว้คู่กัน ซึ่งคนจีนมีความเชื่อว่า ขนมเทียนนั้นหมายถึง ความสว่างรุ่งเรืองดังแสงเทียน เหมือนชื่อขนมนั่นเอง และที่เราเห็นว่าขนมเทียนกับขนมเข่งมักจะอยู่ด้วยกันก็เพราะมีวิธีทำที่คล้ายกัน ใครอยากจะทำขนมเทียนไว้ไหว้เจ้าในวันตรุษจีนนี้ก็ลองมาดูสูตรกันเลยค่ะ
ส่วนผสม แป้งขนมเทียน
➽ แป้งข้าวเหนียวดำ 1 กิโลกรัม
➽ น้ำตาลปี๊บ 200-300 กรัม
➽ ไส้ขนมเทียน
➽ ใบตองสำหรับห่อขนม
ส่วนผสม ไส้ขนมเทียน (ขนมเทียนไส้เค็ม)
⏩ ถั่วเขียวซีกเราะเปลือก 1 กิโลกรัม
⏩ กระเทียม⏩ พริกไทย
⏩ น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
⏩ เกลือป่น (สำหรับปรุงรส)
⏩ น้ำตาลทราย (สำหรับปรุงรส)
วิธีทำขนมเทียน
1. นำน้ำตาลปี๊บไปละลาย ใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนละลาย ปิดไฟแล้วพักทิ้งไว้จนเย็น
2. นวดผสมแป้งข้าวเหนียวดำกับน้ำตาลปี๊บที่ละลายไว้จนเข้ากันดี เตรียมไว้3. จับใบตองให้เป็นทรงกรวย ใส่ไส้ที่ปั้นไว้ลงไป ตักส่วนผสมแป้งใส่ จากนั้นห่อให้สวยงาม เรียงลงในชุดนึ่ง
4. นำขนมไปนึ่งด้วยไฟแรงที่มีน้ำเดือดพล่าน นึ่งนานประมาณ 30 นาที จนขนมสุก ปิดไฟ นำออกจากชุดนึ่ง
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น