ถั่วพู มีประโยชน์ ที่ทุกคนไม่รู้มาก่อน
“ถั่วพู” ผักในตระกูลถั่วอีกชนิดหนึ่งที่หลายๆ คนไม่ได้ให้ความสนใจมากนัก แต่เมื่อไปเดินตลาดทีไรกลับพบผักชนิดนี้บนแผงผักทุกครั้งไป จริงๆ แล้วถั่วพูเป็นพืชที่มีประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการต่อร่างกายสูงมากอีกชนิดหนึ่ง ว่าแต่มีประโยชน์ในเรื่องใดบ้างมาทำความรู้จักถั่วพูกันให้มากขึ้นดีกว่า
ถั่วพู เป็นพืชชนิดหนึ่งที่อยู่ในวงศ์ถั่ว มีชื่อเรียกท้องถิ่นอื่นๆ เช่น ถั่วพูตะขาบ ถั่วพูจีน เป็นต้น จัดเป็นพืชเขตร้อนโดยมีถิ่นกำเนิดที่ประเทศในเขตร้อนและทวีปเอเชียในประเทศแถบเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมทั้งประเทศไทยด้วย แต่ในปัจจุบันถั่วพูสามารถปลูกได้ที่รัฐฟลอริด้าในประเทศสหรัฐอเมริกา ถั่วพูมีมากกว่า 100 สายพันธ์ทั่วโลก ส่วนในประเทศไทยสามารถพบได้ทั่วไปทุกภูมิภาค ก่อนหน้านี้ถั่วพูจะเพาะปลูกกันเฉพาะรับประทานภายในครอบครัว แต่ปัจจุบันถั่วพูมีการปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจกันมากขึ้น เนื่องจากผู้คนนิยมนำมารับประทานทั้งแบบดิบและแบบสุก เพราะรสชาติกรอบ มัน อร่อย สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย จึงมีความต้องการเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของถั่วพู
ราก มีลักษณะเป็นปมหรือหัวอยู่ใต้ดิน มีไรโซเบียมที่อยู่ปมรากเป็นจำนวนมากเหมือนพืชตระกูลถั่วทั่วๆ ไป รากทำหน้าที่สะสมสารอาหาร มีรากแขนงเล็กน้อย ส่วนล่างของหัวจะเป็นรากที่แทงลึกลงไปใต้ดิน รากของถั่วพูสามารถนำมารับประทานได้เช่นเดียวกันกับฝัก
ลำต้น เป็นไม้ล้มลุก อายุหลายปี มีลักษณะเป็นเถาไม้เลื้อยแต่ไม่มีเนื้อไม้โดยเกาะหรือเลื้อยพันตามวัสดุอื่นๆ ลำต้นกลม เปลือกลำต้นส่วนล่างมีสีเขียวหรือเขียวอมม่วง ส่วนยอดมีสีเขียว สามารถแตกกิ่งก้านได้เป็นจำนวนมาก เพาะพันธุ์ได้ง่ายโดยใช้เมล็ดและกล้า เจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วยกเว้นเฉพาะกับพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง
ใบ ถั่วพูเป็นพืชใบเลี้ยงคู่ โดยเป็นใบประกอบแบบขนนก มีใบย่อย 3 ใบ ใบย่อยที่เป็นคู่จะมีขนาดที่ใกล้เคียงกันและมีก้านใบสั้น ส่วนใบที่อยู่ระหว่างใบย่อยทั้งสองจะมีขนาดใหญ่กว่าและมีก้านใบที่ยาวออกมา ใบย่อยมีรูปร่างหลายแบบ เช่น รูปไข่ รูปหอก เป็นต้น โคนใบกว้าง กลมและเบี้ยว ส่วนปลายใบแหลม ผิวใบและขอบใบเรียบ สีเขียวสด มีเส้นกลางใบและเส้นแขนงที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน
ดอก ดอกออกเป็นช่อตามซอกใบ ในหนึ่งช่อประกอบไปด้วยดอกย่อย 3-12 ดอกแต่ดอกที่บานจะมีเพียง 2- 4 ดอกเท่านั้น กลีบเลี้ยงสีเขียวเชื่อมติดกันเป็นหลอดคล้ายรูประฆัง กลีบดอกมีหลายสีขึ้นอยู่กับสายพันธุ์เช่น ขาว ม่วงแดง แดง น้ำเงิน เป็นต้น ดอกถั่วพูเป็นดอกสมบูรณ์เพศ สามารถผสมเกสรได้ในดอกตัวเองซึ่งปกติมักจะบานในตอนเช้า ส่วนสีที่พบเห็นได้บ่อยคือ ถั่วพูดอกสีขาวอมม่วง และดอกสีม่วง
ผล มีลักษณะเป็นฝัก เป็นรูปขอบขนาน มี 4 แฉก หากตัดขวางจะเป็นรูปสี่เหลี่ยมโดยมี 4 ปีก ปีกมีลักษณะบางๆ และเป็นหยักคล้ายฟันเลื่อย ฝักมีหลายสีขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ เช่น สีเขียว สีม่วง สีเหลือง เป็นต้น ผิวฝักมีทั้งแบบเรียบและหยาบ ในฝักจะมีเมล็ดอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อแก่ฝักจะเป็นสีน้ำตาลเข้มและแตกออก
เมล็ด คล้ายเมล็ดถั่วเหลืองแต่มีรูปทรงที่กลมมากกว่า เมล็ดอ่อนมีหลายสีขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ส่วนเมล็ดแก่ที่แห้งจะมีสีน้ำตาล ผิวเปลือกเมล็ดแข็ง เป็นมันวาว ที่เมล็ดมีตาต้นอ่อนติดอยู่ เมล็ดอ่อนสามารถรับประทานได้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น