หลีกเลี่ยงน้ำมันทอด ห้ามทอดซ้ำเกิน 2 ครั้ง ก่อเกิดมะเร็ง
น้ำมันทอดซ้ำหลายๆครั้งต่อกันก่อให้เกิดสารมะเร็งได้ง่าย ใช้น้ำมันทอดควรใช้ทอดซ้ำไม่เกิน 2 ครั้งทอดไปบ่อยครั้งน้ำมันก็เปลี่ยนสีจะเป็นสีดำ เราไม่ควรนำกลับมาอีกหรือมีการกรองเสร็จเผื่อว่าเอากากอาหารออกนำมาทอดไม่ควร แนะนำให้เททิ้งแล้วนำมันใหม่ทอดจะดีต่อสุขภาพของเราไม่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งอีกด้วย
1. ในครัวเรือนไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำเกิน 2 ครั้ง
2. เลือกใช้น้ำพืช น้ำมันถั่วหลือง น้ำมันมะกอก มาประกอบอาหารในพวกผัด
3. เลือกใช้น้ำมันปาล์มโอเลอิน น้้ามันที่ผ่านการไฮโดรจิเนชั่นที่มีกรดไขมันต่้า หรือ น้้ามันที่มีกรดไลโนเลอิกน้อยกว่าร้อยละ 2 กับการทอดอาหารแบบน้้ามันท่วม เนื่องจากทนความร้อนสูง และเสื่อมสลายตัวช้า
4. ควรเปลี่ยนน้ำบ่อย เมื่อทอดอาหารประเภท เนื้อปลา เนื้อไก่ มีผสมของเกลือหรือพวกปรุงรสมาก เพราะจะทำให้น้ำมันดำได้ง่าย
5. หากน้้ามันทอดอาหารมีลักษณะอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้ ให้เปลี่ยนน้้ามันทอดอาหารใหม่ทันที ไม่ควรเติมน้้ามันใหม่ลงไปเจือจาง เช่น มีกลิ่นเหม็นหืน เหนียวข้น สีด้า ฟองมาก เป็นควันง่ายและเหม็นไหม้ ไอน้้ามันท้าให้ระคายเคืองตาและล้าคอเมื่อโดนความร้อน
6. ควรซับน้้าส่วนที่เกินบริเวณผิวหน้าอาหารดิบก่อนทอด และ ไม่ทอดอาหารไฟแรงเกินไป เพื่อลดการแตกตัวและชะลอการเสื่อมของน้้ามัน ช่วยการกระเดนใส่เราได้ด้วย
7. หมั่นกรองกากอาหารทิ้ง ระหว่างและหลังการทอดอาหาร
8. ปิดแก๊สทันทีหลังทอดอาหารเสร็จ หากอยู่ระหว่างช่วงพักการทอด ควรเบาไฟลงเพื่อชะลอการเสื่อมตัวของน้้ามันทอดอาหาร และลดการไหม้ดำของอาหาร
9. หลีกเลี่ยงการใช้กะทะเหล็ก ทองแดง หรือ ทองเหลือง ในการทอดอาหาร เพราะจะไปเร่งการเสื่อมสลายของน้้ามันทอดอาหาร
10. ล้างท้าความสะอาดกะทะหรือเครื่องทอดอาหารทุกวัน น้้ามันเก่ามีอนุมูลอิสระของกรดไขมันอยู่มากจะไปเร่งสารเสื่อมสภาพของน้้ามันทอดอาหารใหม่ที่เติมลงไป จะไม่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง
แม่บ้านทุกท่านอย่าลืมดูน้ำมันในกะทะนะคะ
อย่าลืมเปลี่ยนน้ำทุกครั้งก่อนทำอาหารนะคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น