หลีกเลี่ยงน้ำมันทอด ห้ามทอดซ้ำเกิน 2 ครั้ง ก่อเกิดมะเร็ง

  น้ำมันทอดซ้ำหลายๆครั้งต่อกันก่อให้เกิดสารมะเร็งได้ง่าย  ใช้น้ำมันทอดควรใช้ทอดซ้ำไม่เกิน 2 ครั้งทอดไปบ่อยครั้งน้ำมันก็เปลี่ยนสีจะเป็นสีดำ  เราไม่ควรนำกลับมาอีกหรือมีการกรองเสร็จเผื่อว่าเอากากอาหารออกนำมาทอดไม่ควร  แนะนำให้เททิ้งแล้วนำมันใหม่ทอดจะดีต่อสุขภาพของเราไม่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งอีกด้วย

 



 1. ในครัวเรือนไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำเกิน 2 ครั้ง

 2. เลือกใช้น้ำพืช  น้ำมันถั่วหลือง  น้ำมันมะกอก มาประกอบอาหารในพวกผัด
  
 3. เลือกใช้น้ำมันปาล์มโอเลอิน  น้้ามันที่ผ่านการไฮโดรจิเนชั่นที่มีกรดไขมันต่้า หรือ น้้ามันที่มีกรดไลโนเลอิกน้อยกว่าร้อยละ 2 กับการทอดอาหารแบบน้้ามันท่วม เนื่องจากทนความร้อนสูง และเสื่อมสลายตัวช้า




  4. ควรเปลี่ยนน้ำบ่อย  เมื่อทอดอาหารประเภท เนื้อปลา เนื้อไก่ มีผสมของเกลือหรือพวกปรุงรสมาก  เพราะจะทำให้น้ำมันดำได้ง่าย
   
  5.  หากน้้ามันทอดอาหารมีลักษณะอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้ ให้เปลี่ยนน้้ามันทอดอาหารใหม่ทันที ไม่ควรเติมน้้ามันใหม่ลงไปเจือจาง เช่น มีกลิ่นเหม็นหืน เหนียวข้น สีด้า ฟองมาก เป็นควันง่ายและเหม็นไหม้ ไอน้้ามันท้าให้ระคายเคืองตาและล้าคอเมื่อโดนความร้อน

   


  6.  ควรซับน้้าส่วนที่เกินบริเวณผิวหน้าอาหารดิบก่อนทอด และ ไม่ทอดอาหารไฟแรงเกินไป เพื่อลดการแตกตัวและชะลอการเสื่อมของน้้ามัน  ช่วยการกระเดนใส่เราได้ด้วย



  7. หมั่นกรองกากอาหารทิ้ง ระหว่างและหลังการทอดอาหาร

  8. ปิดแก๊สทันทีหลังทอดอาหารเสร็จ หากอยู่ระหว่างช่วงพักการทอด ควรเบาไฟลงเพื่อชะลอการเสื่อมตัวของน้้ามันทอดอาหาร  และลดการไหม้ดำของอาหาร


   9. หลีกเลี่ยงการใช้กะทะเหล็ก ทองแดง หรือ ทองเหลือง ในการทอดอาหาร เพราะจะไปเร่งการเสื่อมสลายของน้้ามันทอดอาหาร

    


  10.  ล้างท้าความสะอาดกะทะหรือเครื่องทอดอาหารทุกวัน น้้ามันเก่ามีอนุมูลอิสระของกรดไขมันอยู่มากจะไปเร่งสารเสื่อมสภาพของน้้ามันทอดอาหารใหม่ที่เติมลงไป   จะไม่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง

   
    แม่บ้านทุกท่านอย่าลืมดูน้ำมันในกะทะนะคะ  
     
     อย่าลืมเปลี่ยนน้ำทุกครั้งก่อนทำอาหารนะคะ  

    
    


     

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม