โภชนาการกับสุขภาพ

เราจะมีสุขภาพดี

      โภชนาการ หมายถึง อาหารที่เรารับประทานเข้าไป แล้วร่างกายนำเอาไปใช้ เพื่อการทำหน้าที่อย่างสม่ำเสมอของอวัยวะที่สำคัญ เช่น หัวใจ ปอด เป็นต้น นอกจากนี้ยังนำไปเพื่อสร้างประโยชน์ต่อร่างกายของเราได้  การซ่อมแซมส่วนทีสึกหรอของร่างกาย  โดยอาศัยหลักทางโภชนาการ ได้เป็นโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ และน้ำ ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการทำงานของร่างกายไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน 
 

 ภูมิต้านทานโรค  

   ผู้ที่ได้รับสารอาหารครบถ้วนตามความต้องการของร่างกาย จะทำให้ร่างกายสามารถสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ ได้ หรือหากได้รับเชื้อโรค ก็สามารถฟื้นตัวได้เร็ว ไม่แก่ก่อนวัย และมีอายุยืนอีกด้วย
 ผลต่อสติปัญญา และอารมณ์ 

    เรารู้จักเลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีส่วนช่วยพัฒนาสมองของเราและมีสติปัญญาเฉลียวฉลาด และมีอารมณ์แจ่มใส  ผิดกับผู้ที่รับประทานอาหารไม่มีประโยชน์จะทำให้ร่างกายอ่อนแอ พัฒนาการทางด้านสติปัญญาลดน้อยลง อารมณ์หดหู่ ไม่แจ่มใส จนบางครั้งอาจไม่สามารถดำเนินชีวิตร่วม 
  

กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ 

    กินอาหารหลัก 5 หมู่ให้ครบ ได้แก่ อาหารพวกเนื้อสัตว์ ไข่ นม และถั่วเมล็ดแห้ง อาหารประเภทนี้จะให้โปรตีน ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ อาหารพวกข้าว เผือก มัน และน้ำตาล ให้กำลังงาน และโปรตีน แต่ปริมาณ และคุณภาพของโปรตีนด้อยกว่าพวกเนื้อสัตว์ เฉพาะน้ำตาลให้แต่พลังงานอย่างเดียวผัก และผลไม้ และให้วิตามิน กินอาหารแต่ละหมู่ให้หลากหลาย เพื่อให้ร่างกายรับสารอาหารต่างๆ  ถ้ากินอาหารไม่ครบ 5 หมู่ หรือกินอาหารเดิมๆทุกวัน จะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารและมีโรคภัยต่างๆ ไม่มีภูมิคุ้มกัน 
  
 

   ข้าวเป็นอาหารหลัก
    
     ข้าวเป็นอาหารหลักของทุกคน  เป็นแหล่งให้พลังงานต่อร่างกายสารอาหารในข้าว ได้แก่ คาร์โบไฮเดตร และโปรตีน โดยเฉพาะข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือมีสารอาหารโปรตีน ใยอาหาร และวิตามินในปริมาณที่สูง

 


 
   กินน้ำตาลแต่พอควร 

     การกินน้ำตาลมากเกินไปไม่ดีต่อสุขภาพ จะมีผลก่อให้เกิดโรคเบาหวาน ความดัน ไขมัน ฟันผุ ควรหลีกเลี่ยง กินแต่พอควรน้ำตาลทำเกิดโรคอ้วนได้ผลไม้เป็นแหล่งวิตามินและแร่ธาตุ ที่มีความจำเป็นต่อร่างกายมีใยอาหารช่วยในการขับถ่ายได้ดี พืชผักผลไม้ให้พลังงานต่ำควรกินผักผลไม้สลับกันไป จึงทำให้ไม่เกิดโรคอ้วน




อาหารโปรตีน 

    กินจำพวกเนื้อไม่ติดมัน  ปลา ไข่ เป็นประจำ เป็นแหล่งโปรตีนสำคัญโดยเฉพาะปลาเป็นเนื้อที่ย่อยง่าย
ในปลาทะเลมีสารไอโอดีนที่ป้องโรคขาดสารไอโอดีน ไข่มีโปรตีนมากเหมือนกันเพราะจะช่วยไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายมาให้เต็ม ควรทานเนื้อไม่ติดมันเพราะไขมันจะไปสะสมในร่างกายจะย่อยยาก

   

ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย 

   นมเป็นอาหารที่ทุกคนดื่มได้ เป็นแร่ธาตุสำคัญประกอบด้วย โซเดียม ฟอสฟอรัส ช่วยให้กระดูกแข็งแรง มีโปรตีนและวิตามิน เด็กควร ผู้ใหญ่ ดื่มนมวันละ 1-2 แก้ว  เพื่อชะลอการเสื่อมสภาพของกระดูกและออกกำลังกายสม่ำเสมอ








ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม