น้ำมันมะพร้าว มีประโยชน์เหลือหลาย
น้ำมันมะพร้าวมีประโยชน์มากที่บางคนรู้ว่า นำมาประกอบอาหารได้อย่างเดียวทุกคนรู้น้อยไปว่าน้ำมะพร้าวมีประโยชน์ต่อผิวหน้าเราด้วย เพราะถึงจะมีสรรพคุณต่อสุขภาพอันน่าทึ่งหลายประการ
น้ำมันมะพร้าว คืออะไร
น้ำมันที่ได้จากผลมะพร้าวนั่นเอง โดยนำมาสกัดแยกน้ำมันออกจากเนื้อมะพร้าวด้วยวิธีสกัดเย็น ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ใช้ความร้อนสูง และไม่ต้องผ่านกระบวนการแปรรูปทางเคมี น้ำมันที่ได้จึงมีลักษณะใสเหมือนน้ำ ไม่มีกลิ่นหืน น้ำมันมะพร้าวที่สกัดบริสุทธิ์
น้ำมันมะพร้าว คืออะไร
น้ำมันที่ได้จากผลมะพร้าวนั่นเอง โดยนำมาสกัดแยกน้ำมันออกจากเนื้อมะพร้าวด้วยวิธีสกัดเย็น ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ใช้ความร้อนสูง และไม่ต้องผ่านกระบวนการแปรรูปทางเคมี น้ำมันที่ได้จึงมีลักษณะใสเหมือนน้ำ ไม่มีกลิ่นหืน น้ำมันมะพร้าวที่สกัดบริสุทธิ์
ในน้ำมันมะพร้าวนั้นประกอบด้วยกรดไขมันอิ่มตัว (มากกว่า 90% จากปริมาณกรดไขมันทั้งหมด) แต่กรดไขมันอิ่มตัวส่วนใหญ่ที่พบในน้ำมันมะพร้าว เป็นกรดไขมันที่มีขนาดโมเลกุลปานกลาง (medium chain fatty acid)
น้ำมันมะพร้าวที่ดี สังเกตยังไง
ก่อนเลือกซื้อน้ำมะพร้าวเพราะมีหลายยี่ห้อ เรามีวิธีการสังเกตุดูน้ำมันมะพร้าวมีคุณภาพมาฝาก
➢ ต้องดูความใส ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ดูว่ามีตะกอนค้างอยู่ไหม บางยี่ห้อใส่ขวดใสเราสามารถมองดูตะกอนได้ บางร้านใส่ขวดขวดขุ่นเราไม่สามารถไม่เห็นได้
➢ ต้องมีกลิ่นหอมมะพร้าว ไม่มีกลิ่นเเปรี้ยว แม้ว่าจะมีการเปิดใช้หลายครั้งแล้ว แต่ด้วยกระบวนการผลิตในบางยี่ห้อ อาจมีการดัดแปลงโดยใช้น้ำหอมสังเคราะห์กลิ่นมะพร้าว
➢ ต้องความหนืดน้อย สามารถกลืนลงคอได้อย่างง่ายดาย มีความรู้สึกเหมือนละลายในปาก ไม่ให้ความรู้สึกเลี่ยน หรือเมื่อนำไปทาผิวแล้ว สามารถซึมสู่ผิวได้เร็ว ไม่ทิ้งคราบน้ำมันลอยอยู่บนผิว
ประโยชน์น้ำมันมะพร้าว มาดู ดีต่อสุขภาพยังไง
น้ำมันมะพร้าวถูกจัดว่าเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำมันชนิดอื่น เพราะมีกรดไขมันอิ่มตัวสายปานกลาง ร่างกายดึงไปเผาผลาญได้เร็ว นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุสำคัญและวิตามินละลายในไขมันบางชนิด เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ ดี อี เค ที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้ทันที เพราะคุณค่าเหล่านี้จึงทำให้น้ำมันมะพร้าวมีสรรพคุณต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้าน
น้ำมันมะพร้าวที่เสียแล้ว เป็นอย่างไร
วิธีการสังเกตน้ำมันมะพร้าวที่เสียแล้วนั้นง่ายมาก คือ สีจะเปลี่ยนจากใสกลายเป็นเหลืองอ่อน ๆ หรือมีความขุ่น มีการตกตะกอน ซึ่งปัจจัยที่ทำให้น้ำมันมะพร้าวเสียเร็วนั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าการเก็บรักษาหลังการใช้ เช่น ปิดฝาไม่สนิท มีสิ่งเจือปนอื่น ๆ เก็บในที่ที่มีแสงแดดส่องเป็นเวลานาน เป็นต้น
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น