อาหารเป็นพิษ ภัยใกล้ตัวเรา

    อาการท้องเสีย  ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน  เกิดการรับประทานอาหารเข้าไปนาน  แล้วมีความผิดปกติที่เรียกกันว่า  อาหารเป็นพิษ  เกิดขึ้นได้กับทุกคนที่รับประทานอาหารที่ไม่สะอาด  หรือไม่สุกเกิดได้ตลอดเวลา  อาการนี้ทำให้สูญเสียน้ำในร่างกาย  อาการช็อค  หมดสติ  ดังนั้นควรดูแลเรื่องอาหารเป็นที่สำคัญต่อสุขภาพ

 ทำความเข้าใจภาวะอาหารเป็นพิษ

  โรคอาหารเป็นพิษ จัดอยู่ในกลุ่มอาการที่มีปัจจัยมาจากการรับประทานอาหารที่มีสารปนเปื้อนไม่ว่าจะเป็นน้ำ   นอกจากนี้ไปสร้างสารพิษภายในลำไส้เวลารับประทานอาหารเข้าไปโดยไม่รู้ตัว  ทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ




  
 สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะอาหารเป็นพิษ

 1การรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ
  2 .ทานอาหารค้างคืน
  3. อาหารหมักดอง



การป้องกันตัวเองจากภาวะอาหารเป็นพิษ

   ก่อนรับประทานอาหารควรล้างมือก่อนทุกครั้ง  ภาชนะใส่อาหารต้องทำความสะอาด เครื่องปรุงทุกชนิดเวลาปรุงอาหารเสร็จควรปิดทุกครั้ง  การทำอาหารควรล้างผัก เนิ้อ ก่อนทุกครั้งเพื่อความภัยกับตัวเรา  ไม่ควรรับประทานอาหารสุกๆดิบๆเป็นประจำอาจทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ   อาหารแช่เย็นควรเอามาอุ่นก่อนรับประทานทุกครั้ง  เพียงเท่านี้เราห่างไกลโรคอาหารเป็นได้แล้ว

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม