อาหารที่มีรสเค็ม ทำให้ไตพังได้
เกลือเป็นอาหารที่มีส่วนประกอบของโซเดียมกับคลอไรด์ อาหารที่เค็มจะมีโซเดียมมาก ทำให้เกิดอาหารกระหายน้ำ และดื่มน้ำมาก อาจทำให้บวมน้ำได้ และหัวใจวาย ควรรับประทานอาหารอ่อนไม่เกินไป และหลีกเลี่ยง น้ำปลา ซอสชูรส ผงชูรส อาหารที่หมักดอง
อาหารที่มีโซเดียมมาก
1. ประเภทซอส
เกลือ น้ำปลา ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซอสถั่วเหลือง ซอสแมกกี้ ซอสหอยนางรม เต้าเจี้ยว ซอสรสเค็มอื่นๆ ซุบก้อน ซุปผง ผงปรุงรส ซอสพริง ซอสเปรี้ยว ซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วหวาน ให้ใส่ปรุงอาหารพอประมาณ
2. อาหารหมักดอง
เนยแข็ง ไข่เค็ม กะปิ เต้าหู้ยี้ เต้าเจี้ยว แหนม แฮม เบคอน ผักดองเปรี้ยว หอยดอง ไส้กรอกอีสาน ปลาร้า ปลาเจ่า ปลาจ่อม ผลไม้ดอง อาหารจำพวกนี้ มีส่วนผสมเกลืออยู่มาก ถ้าไม่จำเป็นควรหลีกเลี่ยงทานอาหารหมักดอง เสี่ยงเป็นโรคภัยต่างๆ
3. อาหารเติมเกลือ
ซุบซอง ข้าวต้ม/โจ๊กซอง มันทอดเติมเกลือ ถั่วทอดใส่เกลือ ข้าวเกรียบ บะหมี่/เส้นหมี่กึ่งสำเร็จรูป เนย เนยเทียม ข้าวโพดคั่ว ข้าวโพดต้ม เป็นอาหารสำเร็จรูปง่ายตอนการทานอาหาร มีส่วนผสมเกลือและผงชูรสมาก
4. เนื้อสัตว์ปรุงรสหรือแปรรูป
ไส้กรอก กุนเชียง หมูหยอง หมูแผ่น หมูยอ เนื้อ/ปลาปรุงรส เนื้อสัตว์แปรรูปต่าง ๆ เนื้อแดดเดียว เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง ที่มีส่วนผสมของอยู่เยอะเพราะเก็บได้นาน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น