กล้วยน้ำว้า เป็นยาแก้ท้องเสีย
ลักษณะของ…กล้วยน้ำว้า
⇒ ต้น กล้วยเป็นพืชล้มลุก ลำต้นกลมใหญ่ มีเหง้าอยู่ใต้ดิน ต้นมีกาบสีเขียวอ่อนหุ้มหลายชั้น ต้นสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้เช่น ทำกระทง ใช้ทำพิธีต่างๆ
⇒ ใบ ใบเดียวเป็นทางยาวใหญ่ยาวกว่า 1 เมตร เรียงเดี่ยวกางออกทุกทิศทาง เส้นกลางใบใหญ่และแข็ง หลังใบสีเขียวเข้ม ท้องใบสีเขียวอ่อนและมีนวลสีขาว ยังมีประโยชน์อีกมากมาย เช่น ห่อขนมเทียน ทำบายศรีสู่ขวัญ กระทง
⇒ ดอก มีดอกใหญ่สีแดงอิฐเป็นช่อยาวห้อยลงเรียกว่า “หัวปลี” มีลักษณะเป็นกลีบใหญ่ซ้อนทับกัน ข้างในเป็นกลีบสีขาวซ้อนกัน ต่อมาเมื่อโตขึ้นเป็นผลดิบกลมยาวสีเขียว และนำมาประกอบอาหารได้อีก
⇒ ผล ออกผลเป็นเครือที่มีอยู่หลายหวีซ้อนกัน ผลสุกมีสีเหลืองทอง ผลกล้วยเหมาะสำหรับกินเมื่อสุก ออกผลหนึ่งครั้งแล้วต้นจะถูกตัดทำลาย และนำมาทำขนมหวานได้อีกมามาย เช่น ข้ามต้มมัด กล้วยเชื่อม กล้วยต้ม เป็นต้น
ประโยชน์ทางยาของ…กล้วยน้ำว้า
⇒ ผลกล้วยดิบมีรสฝาดใช้แก้ท้องเสีย โรคกระเพาะอาหารเพราะมีฤทธิ์ต้านการเกิดแผลในกระเพาะ โดยออกฤทธิ์สมานแผล และเพิ่มความแข็งแรงของเนื้อเยื่อเมือกในกระเพาะและเร่งการแบ่งตัวของเซลล์เยื่อเมือกด้วยสารสำคัญ คือ ซิโตอินโดไซด์ ผลสุกมีรสหวานใช้เป็นยาระบาย
การใช้รักษาโรคกระเพาะอาหาร
⇒ ใช้ผลกล้วยดิบมีสรรพคุณฝาด สมานแผล กระตุ้นกระเพาะให้หลั่งสารมิวซินออกมา
⇒ ผลกล้วยดิบ ปั้นเป็นยาลูกกลอนทานครั้งละ 4 เม็ด หลังมื้ออาหาร
การใช้รักษาท้องผูก
⇒ กินกล้วยน้ำว้าสุกงอม วันละ 2-4 ผล ช่วยแก้อาการท้องผูก เพราะมีเยื่อเพกตินช่วยหล่อลื่นอุจจาระและเพิ่มกากอาหาร บรรเทาอาการท้อกผูกได้
ความเป็นพิษ
⇒ เนื่องจากสารซิโตอินโดไซด์ เป็นสารในกลุ่มสเตียรอยด์ การใช้ในรูปสารสกัดในระยะยาวอาจมีผลเสีย แต่การใช้กล้วยรักษาอาการต่างๆ นั้นมีฤทธิ์น้อยกว่าสารสกัดเป็น 300 เท่า และรักษาเป็นครั้งเป็นคราว จึงใช้ได้อย่างปลอดภัย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น