อาหาร 5 ชนิด หมดอายุ อย่าเพิ่งทิ้ง!
ทราบหรือไม่ครับว่า ในหนึ่งจะมีอาหารกว่า 40% ถูกนำไปทิ้งเพราะเลยวันหมดอายุไปแล้ว แต่ในความเป็นจริงนั้นมีอาหารบางอย่างที่ยังสามารถรับประทานได้แม้เลยวันที่ระบุไปหลายวัน
ตัวอย่าง อาหาร 5 ชนิดที่ยังรับประทานได้หลังวันหมดอายุแล้ว เช่น
1. แผ่นแป้งตอร์ติญา (Tortilla)
หรืออาหารแนวแผ่นแป้งทอดกรอบอื่นๆ แม้จะยังกินได้ แต่รสชาติ และความกรอบอาจแย่ลง แก้ไขได้ง่ายๆ โดยนำไปทาน้ำมันเล็กน้อยแล้วเอาไปอบใหม่ แป้งก็จะกรุบกรอบเหมือนเดิม ถ้ายังทานไม่หมดก็เก็บในภาชนะที่ปิดสนิท กันความชื้นเข้า
2. โยเกิร์ต
ความจริงแล้วสามารถเก็บไว้ได้อีกถึง 6 อาทิตย์หลังวันหมดอายุ นางกันเดอร์ ยังบอกด้วยว่า เธอเคยตักส่วนที่ขึ้นราออกจากโยเกิร์ตหมดอายุออก และกินส่วนที่เหลือได้โดยไม่เป็นอะไร แต่สำหรับเราแล้วถ้าถึงขั้นขึ้นราก็ทิ้งเถอะนะ อย่าไปเสียดาย
3. ช็อคโกแลต
เป็นของหวานที่อยู่ได้นาน แม้จะมีคราบขาวๆ เกาะเมื่อสัมผัสอากาศ แต่นั่นเป็นเพียงไขมันที่ละลายแล้วขึ้นไปเกาะที่ผิวหน้าช็อกโกแลต ไม่ใช่เชื้อราแต่อย่างใด
4. ไข่
เป็นอาหารอีกอย่างที่อยู่ได้นาน 3-5 สัปดาห์ เท็ด ลาบูซา (Ted Labuza) ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์อาหาร จากมหาวิทยาลัยมินเนโซตากล่าวว่า เราเก็บไข่นานได้โดยเก็บไว้ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส เพราะที่อุณหภูมิดังกล่าวจะช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อราได้
5. นม
วิธีเก็บรักษานมที่ดี คืออย่าตั้งทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง เพราะเชื้อจุลินทรีย์ในอากาศจะทำให้นมบูดเสีย เมื่อเปิดขวดแล้วรีบปิด นำเข้าตู้เย็นตั้งอุณหภูมิไว้ราวๆ 2 องศาเซลเซียส ก็จะช่วยยืดอายุนมให้เก็บได้นานขึ้น
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น