5 ประโยชน์ของชีส ที่ชีสเลิฟเว่อร์รู้ยัง
นึกถึงชีสขึ้นมาก็อยากจะกินชีสซะเดี๋ยวนั้น หลายคนคงมีอาการคล้าย ๆ กันใช่ไหมคะ แต่ก็ไม่แปลกหรอกค่ะ เพราะชีสมีรสชาติเข้มข้น หอม มัน ใคร ๆ จึงต่างสมัครเป็นชีสเลิฟเว่อร์จนหมดใจ และวันนี้เราอาจจะเลิฟชีสมากขึ้นกว่าเก่า เพราะชีสก็มีประโยชน์พอตัวเหมือนกัน ดังนี้เลย
1. สารอาหารเทียบเท่านม และปลอดภัยต่อผู้แพ้แลคโตส
สารอาหารที่มีอยู่ในชีสอัดแน่นไปด้วยโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี วิตามินบี 12 เทียบเท่าสารอาหารที่มีอยู่ในนม ทว่าน้ำตาลแลคโตสของชีสจะมีระดับต่ำกว่านม ดังนั้นคนที่มีอาการแพ้น้ำตาลแลคโตสในนมจึงสามารถรับสารอาหารที่มีอยู่ในชีสแทนนมได้สบาย ๆ
2. เสริมสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อ
ชีสเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับเด็กวัยกำลังเจริญเติบโต ซึ่งเป็นวัยที่ต้องการอาหารที่ให้พลังงานสูง มีสารอาหารแน่น ๆ เหมือนอย่างที่ชีสมี โดยเฉพาะแคลเซียมและโปรตีน ซึ่งมีส่วนสำคัญกับการเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก ฟัน และกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ
3. ปลุกพลังงานในร่างกาย
ไขมันอิ่มตัวที่มีอยู่ในชีสได้รับการยืนยันจาก Harvard School of Public Health แล้วว่า มีส่วนช่วยปลุกความตื่นตัวและให้พลังงานกับร่างกายได้เป็นอย่างดี
4. เสริมแคลเซียมด้วยชีสได้ง่าย ๆ
ปกติร่างกายควรได้รับแคลเซียมประมาณ 1,000-1,300 มิลลิกรัมต่อวัน และชีสก็สามารถเติมเต็มความต้องการแคลเซียมของร่างกายได้ดีพอสมควร โดยบรีชีสเพียง 2 ออนซ์ก็มีปริมาณแคลเซียมอยู่ที่ 308 มิลลิกรัม เชดดาร์ชีสไขมันต่ำ 2 ออนซ์ให้แคลเซียม 478 มิลลิกรัม สวิสชีส 2 ออนซ์ให้แคลเซียม 570 มิลลิกรัม ในขณะที่พาเมซานชีสให้แคลเซียมสูงถึง 684 มิลลิกรัม ต่อขนาด 2 ออนซ์เลยทีเดียว
5. วิตามินและแร่ธาตุสูง แถมเป็นมิตรกับแบคทีเรียชนิดดี
ระบบการย่อยของเราต้องการแบคทีเรียชนิดดีที่อยู่ในช่องท้อง ซึ่งชีสมีคุณสมบัติเป็นมิตรกับแบคทีเรียเหล่านี้ เนื่องจากชีสอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินหลากหลายชนิด จึงช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตแบคทีเรียที่ดีกับระบบย่อยอาหารได้มากขึ้น และเมื่อระบบย่อยอาหารไร้ปัญหา ระบบเผาผลาญก็จะทำงานสะดวกโยธิน การไหลเวียนเลือดก็คล่องตัวตามไปด้วยสวย ๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น