วิธีเลือกไก่ที่ถูกต้องและสด


    ไก่เป็นอาหารที่สามารถนำมาประกอบอาหารและเป็นที่นิยมกันมาก เพราะแต่ละส่วนของไก่อร่อย และแถมราคายังย่อมเยาว์ด้วย หาซื้อได้ตลาดท้องตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วประเทศ วิธีเลือกก็มีที่แตกต่างกันไป
     ไก่ มี 2 สายพันธุ์ คือมีทั้งไก่เนื้อและไก่บ้าน ไก่เนื้อจะมีลักษณะ เนื้อแข็งและมีสีคล้ำ ส่วนไก่บ้านเนื้อมีสีเหลือง หนังบาง


เรามาดูซิว่าการเลือกซื้อไก่สดที่ถูกวิธีเป็นอย่างไรบ้าง

1. ไก่สดต้องตาใส
2. ผิวของไก่ต้องเต็มไม่เหี่ยวย่น ไม่มีจ้ำเขียวๆ ไม่ซีดมาก
3. ส่วนอกไก่ จะต้องมีลักษณะเนื้ออ้วนแน่น
4. ถ้าตัดเนื้อดูจะไม่มีสีเขียว ตรงรอยที่คอจะไม่เขียวซ้ำ ดมแล้วไม่มีกลิ่นเหม็น
5. ขาควรจะเรียบ มีเกล็ดและเดือยเล็กๆของไก่
6. ส่วนปลายสุดของปีกจะดัดงอไม่ง่าย หนังมีสีขาวและไม่มีรอยฉีดขาด

ส่วนไหนที่เราจะนำมาประกอบอาหารได้ เรามาดูวิธีเลือกส่วนของไก่ได้เลย

1.น่องไก่

   เหมาะสำหรับการย่างหรือตุ๋นควรหลีกเลี่ยง น่องที่มีสีซีด และมีน้ำสีแดงไหลซึมออกมา เพราะนั่นแสดงว่าน่องไก่ไม่สด

2.ปีกไก่

    เหมาะกับการย่าง ต้มตุ๋น ควรเลือกซื้อปีกไก่ที่มีลักษณะบางใส เมื่อลองจับดูมันจะไม่มีเมือก

3. อกไก่ หรือสันในไก่

     เนื้อส่วนนี้จะค่อนข้างนุ่ม เนื้อติดมันน้อย เหมาะกับการผัดหรือทอด ควรเลือกซื้อเนื้อที่มีสีชมพูอ่อนใส

4. โครงไก่ ใช้ทำน้ำซุป หรือทำเป็นน้ำแกงจืด


     

ประโยชน์ของเนื้อไก่

     

1. สามารถลดน้ำหนักได้

เนื้อไก่จะมีโปรตีนมากมายและเนื้อไก่ยังมีส่วนช่วยให้ลดน้ำหนักหน้าท้องได้ดี

2. ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ

3. เนื้อไก่มีโปรตีนมาก

ที่จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมกล้ามเนื้อในส่วนที่สึก ทั้งยังบำรุงผิว เส้นผม กระดูกและเล็บได้เป็นอย่างดี

4. บำรุงสายตา

นอกจาโปรตีนแล้วเนื้อไก่ยังมีวิตามินเอ ที่ช่วยในการบำรุงเรื่องสายตาให้ดียิ่งขึ้น

5. สามารถช่วยบำรุงครรภ์ได้

ถ้าคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ จะต้องกินตับไก่ เพราะ จะมีสารโฟเลตที่ช่วยบำรุงครรภ์ได้เป็นอย่างดี คนท้องเราควรกินตับไก่ให้มากๆจะช่วยให้การเจริญเติบโตให้กับลูก และยังช่วยลดความเครียดในการตั้งครรภ์อีกด้วย

6. ช่วยป้องกันอาการเหนื่อยล้า

ตับไก่เป็นแหล่งที่มีวิตามินบี 12 ที่จะช่วยบำรุงการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดและช่วยให้มีความสดชื่นได้มากกว่าเดิม

7. ช่วยเสริมสร้างกระบวนการความรู้

การกินเนื้อไก่จะช่วยให้บำรุงในเรื่องของดีเอ็นเอหรือทางพันธุกรรมในร่างกายของเรา

8. สามารถรักษาต่อมไทรอยด์

การรับประทานเนื้อไก่จะช่วยบำรุงต่อมไทรอยด์ได้เป็นอย่างดี

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม