แพ้กุ้ง แพ้อาหาร เรื่องเล็กๆที่ไม่ควรมองข้าม



      แพ้กุ้ง จัดเป็นหนึ่งในอาการของโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่ง พบประมาณ 10-20 เปอร์เซ็นต์ ของคนทั่วไป และในคนที่เป็นมากๆ จะพบได้ 2-3 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมีวิธีสังเกตอาการต่างๆ ที่สามารถบ่งบอกได้ว่าคุณอาจกำลังแพ้อาหารบางประเภทอยู่ มาดูกันเลยค่ะ




เราสามารถสังเกตอาการแพ้ได้ดังนี้
  1. อาการแพ้ที่ผิวหนัง จะมีอาการบวมบริเวณริมฝีปาก หนังตา ลิ้น และใบหน้ามีผื่นคัน และเกิดลมพิษขึ้นตามตัว
  2. ระบบทางเดินอาหาร จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หรืออาหารไม่ย่อย
  3. ระบบทางเดินหายใจ จะมีอาการคัดจมูก จาม ไอเรื้อรัง เยื่อบุจมูกบวม หายใจลำบาก แน่นหน้าอก หอบ
โดยส่วนใหญ่ ในรายที่มีอาการรุนแรงมากอาจช็อกและเสียชีวิตแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวได้เลย
ทั้งนี้ ถึงแม่คุณจะไม่เคยมีประวัติแพ้อาหารมาก่อน ก็ควรระมัดระวังการรับประทานอาหาร และเรียนรู้อาการเหล่านี้ไว้บ้างเพื่อความไม่ประมาท เรามาลองสังเกต 5 อาหารและอาการแพ้ที่อาจขึ้นกับคุณหรือคนใกล้ตัวกันค่ะ

     
  1. ผลิตภัณฑ์นม เช่น นมสด เนย ชีส ครีม ไอศกรีม และโยเกิร์ต
อาการ : ท้องผูก ท้องเสีย ท้องอืด ปวดศีรษะไมเกรน ถ้าเกิดกับเด็กทารกจะมีอาการท้องอืด เสียดท้อง คัดจมูก มีเสมหะ เป็นผื่น มีน้ำเหลืองไหล
     
  1. โปรตีนกลูเทน ได้แก่ อาหารที่ทำจากแป้งสาลี ขนมปังและอาหารชุบแป้งทอด ข้าวบาร์เลย์ ข้าวไรย์ ข้าวโอ๊ต เบียร์ และซุปกระป๋องสำเร็จรูป
อาการ : ท้องเสียและน้ำหนักตัวลด (เป็นโรคลำไส้อักเสบ)
  1. ไข่ เช่น ไข่ขาว เค้ก ขนมหวาน มายองเนส ไอศกรีม และน้ำสลัดซึ่งมีไข่ดิบเป็นส่วนผสม
อาการ : เป็นผื่นแดง บวม ปวดมวนท้อง และคลื่นไส้อาเจียน

  1. อาหารทะเล ได้แก่ กุ้ง หอย ปู ปลาทะเล
อาการ : ปวดมวนท้องอยู่นาน คลื่นไส้อาเจียน เป็นผื่นลมพิษและบวม หายใจติดขัด
  1. ผลิตภัณฑ์ถั่วลิสง เช่น เนยถั่ว ขนมปังกรอบ ไอศกรีม น้ำมันถั่วเหลือง รวมทั้งถั่วเปลือกแข็งชนิดอื่นๆ เช่น เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ วอลนัท

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม