ประโยชน์ของน้ำอ้อยที่ควรรู้
น้ำอ้อย คือการนำส่วนของลำต้นไปปอกเปลือกออกมแล้วนำไปคั้นเป็นน้ำอ้อย เพื่อให้ได้รสชาติที่หวานซึ่งเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติ โดยประกอบด้วยน้ำตาลธรรมชาติสูงถึง 15% เลยนะ เมื่อเวลาเราได้ดื่มน้ำอ้อยธรรมชาติแท้ๆนั้นเราจะได้สัมผัสถึงความสดชื่นจากน้ำอ้อยในทันที
นอกจากนี้แล้ว...ในน้ำอ้อยยังอุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิด เช่น วิตามิน และ แร่ธาตุต่างๆ ทั้งแคลเซียม โปรตัสเซียม และธาตุเหล็กในปริมาณสูง ในทางการแพทย์...น้ำอ้อยยังมีคุณสมบัติที่ช่วยในการรักษาและป้องกันโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ทอลซิลอักเสบชนิดเฉียบพลันหรือเรื้อรัง อาการไอขณะออกหัด กระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรัง ทางเดินปัสสาวะอักเสบ และ คอแห้งกระหายน้ำ (นี่แค่โรคบางส่วนเท่านั้นที่อ้อยมีสรรพคุณในการช่วยรักษา)
ข้อควรระวัง
ผู้ที่มีอาการ ท้องอืด ท้องแน่น อาหารไม่ย่อย ลิ้นมีฝ้าหนาและขาว และทำให้แสลงกับโรคลม ไม่ควรดื่มนํ้าอ้อย (ถ้าหากอยากจะดื่มจริงๆอาจจะดื่มได้บ้างเพียงเล็กน้อย แล้วเติมนํ้าขิงลงไปก่อนดื่ม)
อย่างไรก็ดีคุณดื่มน้ำอ้อยขั้นสดในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป ก็จะช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับกระเพาะอาหาร กระเพาะลไส้ หัวใจ ตา สมอง และระบบอวัยวะสืบพันธ์ได้อีกด้วย รู้อย่างนี้แล้ว ควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสมด้วยนะครับ มิเช่นนั้นจะเกิดโทษแทนที่จะได้รับประโยชน์
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น