6 สมุนไพรจีนแก้เบาหวานได้...แล้วจะจ่ายแพงกับค่าหมอ ค่ายาทำไม
เรื่องโรคภัยไข้เจ็บนับเป็นเรื่องใหญ่เรื่องหนึ่งในชีวิตของคนเรา เพราะมันมีอิทธิพลมากต่อการดำเนินชีวิต ถ้าเป็นไปได้ก็คงไม่มีใครอยากจะเจ็บป่วยแต่บางครั้งเราก็ไม่อาจจะหลีกเลี่ยงได้ ไม่ว่าจะป่วยเล็กๆ น้อยๆ จนถึงป่วยด้วยโรคร้ายแรง
6 สมุนไพรจีนรักษาเบาหวาน
1. อบเชย หรือชินนามอน (Cinnamon) สมุนไพรจีนอย่างอบเชยเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีสารพิเศษที่สามารถช่วยเพิ่มการหลั่งของฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง อีกทั้งยังช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในกลุ่มผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน วิธีการนำมารับประทานก็ง่ายแสนง่าย เพียงโรยผงอบเชย สมุนไพรจีนที่แก้เบาหวานได้ ลงในอาหารที่เรารับประทานเท่านั้นเอง
2. เห็ดหลินจือ นับว่าเป็นสมุนไพรจีนอีกชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยสรรพคุณทางยา โดยเฉพาะกับกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวาน เนื่องจากในเห็ดหลินจือมีสารในกลุ่มโพลีแซ็กคาไรด์ (Polysaccharide) ซึ่งที่มีฤทธิ์กระตุ้นการหลั่งอินซูลิน และช่วยให้น้ำตาลที่อยู่ในเลือดถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานให้แก่ร่างกาย จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง ด้วยเหตุนี้เห็ดหลินจือจึงได้ชื่อว่าเป็น สมุนไพรจีนแก้เบาหวานได้ดีทีเดียว
3. ชาเขียว ชาเขียวเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีสารโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระอันทรงพลังที่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ทั้งยังช่วยส่งเสริมการทำงานของอินซูลิน ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง แต่กระซิบบอกก่อนว่าควรจะดื่มชาเขียวแท้ ๆ ไม่เติมน้ำตาลมากเกินไปเพราะไม่เช่นนั้นระดับน้ำตาลในเลือดอาจสูงกว่าเดิม
4. ขิง ขิงนับเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการลดระดับน้ำตาลในเลือดรวมทั้งยังช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลในเลือดได้ด้วย ทั้งนี้ก็ยังส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของปริมาณอินซูลินในร่างกาย ทำให้น้ำตาลที่อยู่ในเลือดถูกเปลี่ยนไปเป็นพลังงานให้แก่ร่างกายแทน
5. โสม ยอดแห่งสมุนไพรจีนอย่างโสม มีสรรพคุณอันน่าอัศจรรย์ คือ สามารถช่วยชะลอการดูดซึมของคาร์โบไฮเดรต และเพิ่มการทำงานของเซลล์ ทำให้เซลล์สามารถดึงเอากลูโคสไปใช้งานได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังเพิ่มการหลั่งของฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง แม้โสมจะมีราคาแพง แต่เป็นหนึ่งใน สมุนไพรจีนแก้เบาหวานได้ ก็ต้องบอกว่าสรรพคุณคุ้มราคาแพงจริงๆ
6. ถั่วเขียว เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรจีนที่เรารู้จักกันดี ซึ่งมีชื่อเรียกเป็นภาษาจีนว่า “แชเชียวเต่า” สำหรับสรรพคุณของถั่วเขียวในการบำบัดรักษาโรค คือถั่วเขียวมีส่วนช่วยลดความดันโลหิต แก้เบาหวาน บำรุงสายตา ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของไตและม้าม นอกจากนี้ถั่วเขียวยังมีปริมาณไขมันต่ำกว่าถั่วลิสงและถั่วเหลืองจึงเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก วิธีการปรุงถั่วเขียวรับประทานสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน คือต้มโดยที่ไม่ต้องใส่น้ำตาล กินเป็นประจำทุกวันก็จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานให้ลดลงได้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น