วิธีการ เก็บรักษามันฝรั่ง




 1  คัดแยกมันฝรั่ง. หลังจากซื้อมันฝรั่งมาถุงใหญ่หรือเก็บสดๆ จากสวนของคุณเอง ก่อนอื่นเราควรจะใช้เวลาคัดกรองผักของเรากันสักเล็กน้อย ลองหามันฝรั่งที่ผิวแตก มีรอยช้ำ หรือมีรอยตำหนิอื่นๆ ที่มองเห็นได้ซึ่งเป็นลูกที่เราไม่ควรเก็บไว้ เพราะมันจะเน่าเสียเร็วกว่าปกติ อีกทั้งยังอาจแพร่เชื้อและทำให้ลูกอื่นๆ ที่ไม่มีตำหนิพาลเน่าเสียไปด้วย โดยคุณมีทางเลือกดังต่อไปนี้
  • นำมันฝรั่งที่มีรอยตำหนิมาปรุงอาหารภายใน 1-2 วัน โดยตัดส่วนที่มีตำหนิหรือไม่สวยออกไปก่อนนำไปใช้
  • ทำการ "รักษา" มันฝรั่งเพื่อแก้ไขรอยตำหนิและยืดอายุการเก็บ (ดูขั้นตอนการรักษาด้านล่าง)
  • โยนมันฝรั่งที่เน่าเสียมากทิ้งไป

2.
เก็บมันฝรั่งที่ยังสมบูรณ์แข็งแรงไว้ในที่ที่มืดและแห้ง. เมื่อคัดแยกลูกที่มีรอยตำหนิออกไปแล้ว ให้นำลูกที่ไม่มีรอยตำหนิไปวางไว้ในจุดที่ไม่โดนแสงหรือความชื้น เพราะปัจจัยเหล่านี้เป็นตัวการทำให้มันฝรั่งเกิดจุดสีเขียวและ/หรือเน่าเสีย ตัวอย่างดีๆ ก็ได้แก่ชั้นใต้ดิน ห้องเก็บของใต้ดิน หรือตู้เก็บของในห้องครัวที่แสงส่องไม่ถึง
  • นอกจากนี้ คุณจะต้องเก็บมันฝรั่งไว้ในที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก มันฝรั่งส่วนใหญ่จะขายมาพร้อมถุงตาข่ายที่อากาศไหลผ่านได้ ซึ่งถือว่าใช้การได้ดีทีเดียว อย่านำมันฝรั่งไปใส่ในภาชนะที่อากาศเข้าไม่ได้เป็นอันขาด
  • ในกรณีที่คุณเป็นคนเก็บมันฝรั่งมาเองกับมือ ลองจัดเรียงเป็นชั้นๆ ใส่ไว้ในตะกร้าสานหรือกล่องที่มีช่องระบายอากาศ พร้อมใส่กระดาษหนังสือพิมพ์สักแผ่นคั่นไว้ระหว่างแต่ละชั้น ปิดท้ายด้วยการนำกระดาษหนังสือพิมพ์คลุมด้านบนสุดไว้

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม