ปลาร้าทรงเครื่อง สูตรคุณป้าวาส


  ประโยชน์ 


ปลาร้า 
   เป็นผลิตภัณฑ์พื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของไทยมาแต่ช้านาน โดยเฉพาะคนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นิยมบริโภคกันมากและจัดเป็นอาหารประจำวันก็ว่าได้ การผลิตปลาร้าส่วนใหญ่ทำกันในระดับชาวบ้าน ปลาร้าอุดมไปด้วยวิตามินบี 12 ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคเลือดจาง ถ้าเป็นปลาร้าปลาเล็กปลาน้อย จะอุดมไปด้วยแคลเซี่ยม
กระชาย 
   บำรุงกระดูก(เพราะมีแคลเซียมสูง) บำรุงสมอง เพราะทำให้เลือดเลี้ยงสมองส่วนกลางดีขึ้น ปรับสมดุลของฮอร์โมน ปรับสมดุลของความดันโลหิต(ความดันโลหิตที่สูงจะลดลง ความดันโลหิตที่ต่ำจะสูงขึ้น) แก้โรคไต ทำให้ไตทำงานดีขึ้น ป้องกันไทรอยด์เป็นพิษ บำรุงมดลูก แก้ปัญหาผมหงอก ผมร่วง อาการกระเพราะปัสสาวะเกร็ง(กรณีนี้อาจใช้เม็ดบัวต้มกิน) ควบคุมไม่ให้ต่อมลูกหมากโต แก้ปัญหาใส้เลื่อน


ตะไคร้ 
   ใช้ส่วนของเหง้าและลำต้นแก่ ใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารที่สำคัญหลายชนิดเช่น ต้มยำ และอาหารไทยหลายชนิด ให้กลิ่นหอม มีสรรพคุณทางยาเช่น บำรุงธาตุ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ ขับลมในลำไส้ทำให้เจริญอาหาร แก้กลิ่นคาวหรือดับกลิ่นคาวของปลา และเนื้อสัตว์ได้ดีมาก บำรุงสมอง
ข่า 
  เป็นเครื่องเทศที่ใช้ชูรสอาหาร ใส่ในเครื่องแกงแทบทุกชนิด ใช้ปรุงต้มข่าไก่ ผัดเผ็ด ลาบ ช่วยดับกลิ่นคาวของอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ใส่ในต้มเนื้อ ต้มปลา เพื่อดับกลิ่นคาวรสเผ็ดปร่า ขับลม แก้บวม ฟกซ้ำ แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด
ใบมะกรูด
   เป็นสมุนไพรที่มักนำมาใช้ปรุงอาหาร มีสรรพคุณหลายอย่าง เช่น ขับลม ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี ช่วยบำรุงหัวใจ ระบบการไหลเวียนของโลหิต แก้ไอ ลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ แก้ช้ำใน อาการเกร็ง แก้ฝีภายใน ขับเสมหะ น้ำมันหอมระเหยของมะกรูดทำให้ผมดกดำ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม