อาลัวกุหลาบ สูตรขนมไทยโบราณสีหวานอร่อยกินเพลิน





   ใครอยากทำขนมอาลัว ขนมไทย โบราณมอบให้แด่คนพิเศษ ลองเปลี่ยนจากอาลัวชาววังหรืออาลัวจิ๋วที่คุ้นเคยเป็นอาลัวกุหลาบไม่ซ้ำใครกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำอาลัวกุหลาบ สูตรจาก นิตยสาร @Kitchenโดย อาจารย์จุรีรัตน์ บัวบาล อาจารย์สอนวิชาขนมไทย ประจำสาขาการจัดการครัวและศิลปการประกอบอาหาร วิทยาลัยดุสิตธานี ที่สีสันสวยงาม หน้าตาเป็นดอกกุหลาบ เพิ่มใบไม้ให้ดูสมจริงหน่อย ถ้าไม่อยากทำอาลัวด้วยเตาอบก็ตากแดดจนแห้งก็ได้จ้า

อาลัว ขนมขวัญใจเด็ก ๆ ที่เปลี่ยนทรงเป็นดอกกุหลาบพร้อมใบให้ดูหรูหรา จาก นิตยสาร @Kitchen

ส่วนผสม อาลัว
       
         
     • แป้งเค้ก 150 กรัม
     • กะทิ 500 กรัม
     • น้ำตาลทราย 500 กรัม
     • กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา
     • สีผสมอาหารตามชอบ        

วิธีทำอาลัว
     1. ร่อนแป้งเค้กพักไว้ และละลายน้ำตาลทรายกับกะทิ คนให้เข้ากัน แล้วใส่แป้งเค้กลงไป คนให้เข้ากัน
     2. กรองส่วนผสมแป้งลงในกระทะทองเหลือง ใส่กลิ่นมะลิลงไป นำไปตั้งไฟอ่อน จากนั้นกวนจนส่วนผสมข้น
     3. นำส่วนผสมมาพักให้คลายร้อน ผสมสีตามชอบ บีบเป็นทรงดอกกุหลาบวางบนกระดาษไข
     4. นำไปตากแดด 2-3 แดดจนแห้ง หรือนำไปอบไฟอ่อนให้แห้ง

เคล็ดลับ
     - เวลากวนส่วนผสมพยายามดูอย่าให้แป้งข้นจนเกินไป เพราะเวลาบีบด้วยหัวบีบเบอร์เล็ก ๆ จะยาก 
     - ถ้าใช้วิธีอบขนมในเตาอบให้ปรับอุณหภูมิไม่เกิน 70-80 องศาเซลเซียส หรือตามความเหมาะสม

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม