วิธีทำขนมครก ขนมไทยหลากสไตล์อร่อยนุ่มไม่น่าเบื่อ


  จากที่เคยซื้อ ขนมครก  เช่น ขนมครกกะทิสด ขนมครกใบเตย ลองหาเวลาว่างในวันหยุดมาลองทำเองดีไหม รับรองแคะสนุกจนลืมกินเลยล่ะ  มีทั้งขนมครกสไตล์ไทยและขนมครกสไตล์ญี่ปุ่น รับรองหน้าตาดีและทำไม่ยาก อร่อยยันคำสุดท้าย

 ขนมครกสารพัดหน้า


 
     เตรียมหน้าขนมให้พร้อม จะได้มาทำเมนูขนมครกสารพัดหน้า สูตรจาก  คุณ Three days before Valentine's ก่อนอื่นหยอดแป้งลงไปแล้วทับด้วยหน้ากะทิ สุดท้ายโรยหน้าขนมตูม ๆ พอสุกก็แคะเสิร์ฟกันเลย

ส่วนผสม แป้งขนมครก
     • แป้งข้าวเจ้า 400 กรัม
     • แป้งข้าวเหนียว 50 กรัม
     • น้ำกะทิ 3 ถ้วย
     • น้ำร้อนจัด 4 ถ้วย

ส่วนผสม หน้ากะทิ 
     • หัวกะทิ 3 ถ้วย
     • น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
     • เกลือ 2 ช้อนชา

ส่วนผสม หน้าขนมครก
     • ฝอยทอง  
     • เผือก  
     • ข้าวโพด  
     • ต้นหอม

วิธีทำขนมครก
     1. ทำแป้งขนมครก โดยเทแป้งข้าวเจ้าใส่อ่างผสม ตามด้วยแป้งข้าวเหนียว ค่อย ๆ เทน้ำกะทิตามลงไป คนอย่างเบามือ เติมน้ำร้อน คนจนทุกอย่างละลายเข้ากัน 
     2. ทำหน้ากะทิ โดยเทน้ำตาลทรายใส่อ่างผสม ตามด้วยเกลือ จากนั้นเทหัวกะทิ คนส่วนผสมทุกอย่างให้ละลายเข้ากัน 
     3. นำถาดขนมครกขึ้นตั้งไฟ เปิดไฟอ่อน ๆ ใช้น้ำมันใหม่เช็ดให้ทั่วทุกหลุมขนมครก พอถาดขนมครกเริ่มร้อน สังเกตว่ามีควันขึ้นเล็กน้อย ตักแป้งขนมครกหยอดลงไปจนเกือบเต็ม ตามด้วยหน้ากะทิ และโรยหน้าขนมครก ได้แก่ ฝอยทอง เผือก ข้าวโพด หรือต้นหอมตามชอบ ปิดฝารอจนแป้งสุก แคะขนมครกใส่ภาชนะ 

   

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม